Chia sẻ: Động cơ của việc tìm kiếm Co Founder trong Khởi nghiệp là gì?

Đăng vào ngày 09/12/2017 bởi Quản trị viên

Một doanh nhân kỳ cựu chia sẻ: “Mọi người có xu hướng khởi nghiệp khi còn trẻ, mà người trẻ thì dễ mắc lỗi. Phạm lỗi là điều không thể tránh khỏi ở con người và điều này xảy ra nhiều hơn ở những người trẻ. Tuổi trẻ thường không được vững vàng nên dễ tìm đến con đường hợp tác với người khác; họ sẽ cảm thấy yên tâm hơn với nhiều cộng sự bên cạnh.”

Ôi, một thế giới tuyệt vời của những cộng sự!

Trước khi bước vào mối quan hệ hợp tác với ai đó, hãy tự hỏi: “Tại sao người ta lại trở thành cộng sự của nhau?”.

Câu trả lời có thể khiến nhiều người phật lòng nhưng thực tế là: Lý do chính những doanh nhân trẻ tìm đến cộng sự là nỗi sợ hãi - sợ trở thành doanh nhân, sợ mọi thứ không tiến triển tốt đẹp, sợ không có ai để mình có thể tin cậy, sợ không đủ khả năng làm hết mọi việc, sợ mắc lỗi, nói chung là sợ chèo chống một mình.

Một doanh nhân từng chia sẻ: “Tốt nhất nên khởi nghiệp một mình nếu bạn có thể chịu đựng được áp lực. Tôi tâm đắc câu ‘thà làm một mình còn hơn làm chung với nhiều người’. Ưu điểm của làm việc một người là tốc độ và không cần phải chờ ý kiến của những người cộng sự không mang giá trị cộng thêm nào. Trên thực tế rất ít người có khả năng kinh doanh bẩm sinh và việc sở hữu công ty khiến họ rất sợ phải ra quyết định. Người ta thường thích khóc chung hơn là cười một mình.”

Một vài người hết sức bất cẩn trong việc mời cộng sự hợp tác. Hãy nên tự hỏi liệu những cộng sự bạn mời có thật sự cần thiết. Hay đơn giản chỉ là một người bạn của một người bạn vốn thường hay ở đó mỗi khi bạn đến bàn dự án này, người thỉnh thoảng đưa ra vài ý kiến hay, hoặc những người mà bạn cảm thấy không bỏ ra được? Ban đầu ý tưởng được đem ra thảo luận, bạn có thể có cảm giác rằng bất kỳ người có đầu óc nào - trên tất cả - thấy được tính khả thi trong ý tưởng của bạn - đều không thể loại ra được. Hay ít nhất, cũng nên cân nhắc đến. Thực tế hoàn toàn trái ngược.

Xin đừng giải thích và cảm thấy tội lỗi. Đừng bao giờ cộng tác với người không xứng đáng hay không có hứng thú với cuộc sống doanh nhân của bạn. Và cũng nên tránh xa những người nghĩ rằng họ có thể kiếm thâm tiền nhờ làm chung với bạn; mối quan tâm của những người này thật sự nằm trong số những động cơ không thích đáng.

Để tôi nói về nguồn lực. Một cộng sự cũng chỉ là một nguồn lực khác, và doanh nhân cũng nên xem cộng sự như thế. Nguồn lực này có 2 nhược điểm: một là nguồn lực đắt nhất (được trả bằng cổ phiếu) và 2 là nguồn lực có thể làm tê liệt hoạt động của bạn. Đó là khoản tín dụng lâu dài và lãi xuất cao.

Nếu cho tôi đề nghị:

Nếu bạn cân nhắc việc cộng tác vì lý do tiền bạc, hãy làm việc với ngân hàng.

Nếu bạn cân nhắc việc cộng tác vì bạn không thể tự mình làm hết mọi việc: Hãy thuê nhân viên.

Nếu bạn cân nhắc việc cộng tác vì có một vài khía cạnh bạn không thành thạo lắm: hãy ký hợp đồng thuê ngoài dịch vụ đó.

Nếu bạn cân nhắc việc cộng tác vì bạn phải giải thích một vài vấn đề, hãy tìm cho mình một người tư vấn.

Nếu bạn cân nhắc việc cộng tác vì cảm thấy lo sợ, hãy đăng ký học một môn thể thao nào đó để tăng sự tự tin.

Mối quan hệ cộng tác thường rất, rất phức tạp - và, những đã đề cập ở trên, là nguồn lực đắt tiền nhất mặc cho vẻ bề ngoài có vẻ trái ngược. Những doanh nhân trẻ thường rất hoang mang khi cân nhắc những nguồn lực hiện có của họ. Sự hoang mang này cũng dễ hiểu. Nhìn vào bảng nguồn lực, họ thấy khoản vay tín dụng thì lại tốn thêm lãi xuất, thuê nhân viên thì tốn tiền lương và những phúc lợi về y tế, bảo hiểm, rồi lại những đóng góp an sinh xã hội và việc ký hợp đồng dịch vụ thì chi phí rất cao. Trong khi đó, cộng sự thì miễn phí. Đúng không?

Hoàn toàn sai lầm! Cộng sự là nguồn lực đắt nhất bởi vì lương của anh ta được tính bằng lợi nhuận hiện tại và tương lai công ty. Nếu bạn có tài năng, kỹ năng, niềm đam mê, tính kiên cường, sự táo bạo liều lĩnh - hay gọi là gì cũng được - hãy tự mình thành lập và pháp triển kinh doanh, đừng chia sẻ với ai. Không phải ích kỷ mà vì trong tương lai bạn sẽ phải trả một cái giá rất đắt cho giây phút yếu lòng trước khi kịp nhận ra hoặc thậm chí để tin vào sự thật là bạn hoàn toàn có khả năng.

Nguồn: Sách đen về tinh thần doanh nhân - Fernando Tría de Bes.

Bài viết liên quan

 • Góc nhìn TOP xu hướng nhân sự ở Việt Nam năm 2018

  Đăng vào ngày 24/03/2018 bởi Admin
  Góc nhìn những xu hướng nhân sự ở Việt Nam 2018 theo chia sẻ của Josh Millet trên Forbes về xu hướng nhân sự thế giới năm 2018 được chia thành 5 nhóm, tuy nhiên theo góc nhìn của HCVN những xu hướng ở Việt Nam sẽ có những xu hướng khác so với thế giới. Bài viết chia sẻ góc nhìn của tác giả Human Capital VN
  Click để xem chi tiết
 • Những sai lầm khi triển khai ERP ở các doanh nghiệp thương mại dịch vụ

  Đăng vào ngày 09/12/2017 bởi Admin
  Theo sự phát triển của công nghệ, cho phép các doanh nghiệp tiếp cận với những nền tảng công nghệ mới với chi phí rẻ hơn rất nhiều. Trong vài năm qua việc sử dụng ERP cho hoạt động của doanh nghiệp trở nên dễ dàng hơn với rất nhiều sản phẩm để có thể lựa chọn và với một chi phí hợp lý hợn nhiều cho nhu cầu của từng doanh nghiệp. Gần đây khi nhiều doanh nghiệp triển khai các hệ thống công nghệ thành công như trường hợp của thegioididong lại càng là động lực thúc đẩy các doanh nghiệp khác bắt đầu triển khai ERP vào doanh nghiệp.
  Click để xem chi tiết
 • THE VALUE OF EMPLOYEES - LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIA TĂNG HUMAN CAPITAL CHO DOANH NGHIỆP BẠN

  Đăng vào ngày 12/10/2017 bởi 6
  Sự cải tiến, những mối quan hệ khách hàng, sự xuất sắc trong các hoạt động. Tất cả những điều này đều có ý nghĩa đối với hiệu quả hoạt động cao của một tổ chức. Nhưng không ai nhận ra và duy trì nguồn vốn nhân lực của mình. Nếu bạn muốn tạo ra một tổ chức thành công cao thì bạn sẽ không có sự lựa chọn là hiểu và quản lý nguồn nhân lực của mình. Vậy làm thế nào để đánh giá và gia tăng giá trị của nhân viên trong khi vẫn khiến họ gắn bó và vui vẻ.
  Click để xem chi tiết
 • Mô hình nhân sự kiểu mới mà Mckinsey đang giới thiệu

  Đăng vào ngày 31/07/2017 bởi Admin
  Nhân sự nên trao quyền cho các nhà quản lý để quyết định tiêu chuẩn, thuê làm thể nào họ chọn và phát triển các nhà lãnh đạo trên toàn công ty. Vai trò thích hợp cho các chức năng nguồn nhân lực là gì? Nhiều công ty chỉ xem nó như là hành chính, với ít hoặc không có tầm nhìn chiến lược. Tất nhiên sự hạn chế của các nhà lãnh đạo nhân sự ở nhận thức này và thường tìm cách để có một vị trí ngồi. Trong nhiệm vụ để được xem như là chiến lược hơn và quan trọng hơn thì HR luôn cố gắng đảm nhận trách nhiệm lớn hơn. Tuy nhiên khoảng cách giữa nguyện vọng của nhân sự và sự tồn tại trong vai trò thực tế.
  Click để xem chi tiết
DMCA.com Protection Status